Nếu bạn đang hoặc sắp làm các công việc dưới đây thì cần hết sức chú ý.

1. Nhân viên cứu hỏa

Nhân viên cứu hỏa là người thực hiện công tác chữa cháy tại nơi có xuất hiện cháy nổ. Đây là công việc nguy hiểm và vất vả nhất. Họ phải làm việc liên tục ngày đêm kể cả ngày lễ để kịp thời khắc phục những sự cố cháy nổ xảy ra.

Với đặc thù công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như benzen, chloroform, styrene và formaldehyde… trong thời gian dài, những chất độc này có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc da, khiến cơ thể bị ảnh hưởng, lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư nguy hiểm.

Nhân viên cứu hỏa có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt…

Theo nghiên cứu, nhân viên cứu hỏa có khả năng mắc ung thư tinh hoàn cao hơn người làm nghề khác tới 100%, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28%, nguy cơ mắc ung thư máu trắng và ung thư tủy cao hơn 50% so với người bình thường.

2. Công nhân làm việc trong môi trường độc hại

Những công nhân làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp nhất là các nhà máy luyện kim, nhà máy sản xuất hóa chất, nhà máy sản xuất thuốc lá, đồ điện tử… có khả năng mắc ung thư cao.

Nguyên nhân là bởi những môi trường này chữa nhiều hóa chất độc hại như kim loại nặng (niken, thủy ngân)…, các hóa chất hữu cơ như benzen, toluen. Ngoài ra, những người công nhân thường xuyên phải tăng ca nên thời gian tiếp xúc với khí độc hại càng nhiều và liên tục hơn, lâu ngày sẽ dễ mắc bệnh ung thư như phổi.

3. Công nhân xây dựng

Công nhân xây dựng thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi từ môi trường, tia UV từ nắng mặt trời hoặc các chất độc hại trong các sản phẩm xây dựng sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi, ung thư da.

Công nhân xây dựng có khả năng bị ung thư da, ung thư phổi “ghé thăm”

Công nhân xây dựng có khả năng bị ung thư da, ung thư phổi “ghé thăm”

4. Thợ mỏ

Những người làm nghề thợ mỏ thường phải làm việc dưới lòng đất trong thời gian dài. Cơ thể họ ít được tiếp xúc với không khí tự nhiên từ môi trường, ngược lại phải tiếp xúc với uranium, radon, amiăng từ dưới lòng đất, lâu ngày làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư. Bệnh ung thư đầu tiên phải kể đến là ung thư phổi, sau đó là ung thư vòm họng, ung thư thanh quản…

5. Thợ làm móng, tóc

Đây cũng là một trong những nghề nghiệp có khả năng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư cao mà ít người ngờ tới.

Lý do là bởi người thợ làm móng, tóc thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc nhuộm, hấp, ép, hóa chất có trong các loại sơn móng tay… Khi hít những hóa chất này trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những chất này còn có thể gây kích ứng mạnh trên da, làm tăng nguy cơ ung thư da.

6. Dân văn phòng

Môi trường làm việc công sở tưởng chừng như vô hại, an toàn với sức khỏe cũng tiềm ẩn không ít rủi ro sức khỏe. Ngoài những bệnh lý thường gặp ở dân văn phòng như bệnh trĩ, hội chứng ống cổ tay, đau nhức xương khớp, khô da… dân văn phòng có thể phải đối mặt với ung thư.

Ung thư có thể gặp ở bất cứ nghề nghiệp nào nên việc chủ động tầm soát sớm bệnh là rất cần thiết

Ung thư có thể gặp ở bất cứ nghề nghiệp nào nên việc chủ động tầm soát sớm bệnh là rất cần thiết

Các bệnh lý ung thư dễ gặp phải ở dân văn phòng như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Họ thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, chế biến sẵn tiện lợi hoặc ăn không đúng giờ giấc, vừa ăn vừa làm hoặc ăn xong làm việc ngay, ăn ít chất xơ, ít hoạt động thể lực… Thời gian dài sức khỏe dân văn phòng bị ảnh hưởng, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư không chừa một ai, chúng có thể “ẩn náu” đằng sau mỗi công việc, nghề nghiệp bạn đang làm. Thế nhưng nếu chúng ta biết cách làm việc và sinh hoạt hợp lý, đặc biệt có thói quen tầm soát ung thư định kỳ sẽ bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Việc tầm soát sớm ung thư còn giúp phát hiện sớm bệnh (nếu có) nhằm tăng tỷ lệ chữa trị thành công.

Nguồn: https://dantri.com.vn/ung-thu/top-6-nghe-nghiep-de-mac-ung-thu-it-nguoi-biet-20180915100714463.htm