Trong những ngày tết, đặc biệt là người dân miền Nam, trong mâm cỗ không thể thiếu tô canh khổ qua (mướp đắng). Ngoài ra khổ qua còn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người nhờ lượng lớn các vitamin và khoáng chất chứa trong nó như: như vitamin B1, C,… các khoáng chất kẽm, kali và cả protein. Các chất này giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể, thanh nhiệt, mát gan… Tuy nhiên nhiều người không ăn được vì vị đắng của chúng.

Theo trang yourhealthtreasure.com sau đây là một số cách loại bỏ vị đắng của khổ qua:

1. Ngâm nước muối

Đây là cách đơn giản khá phổ biến để giảm bớt vị đắng cho khổ qua. Sau khi cắt lát khổ qua, tiến hành ngâm khổ qua trong nước muối (nhiều muối) khoảng 30 phút để giảm vị đắng sau khi cắt. Sau đó bạn vớt ra ngoài, rửa lại bằng nước sạch cho bớt mặn và đem chế biến. Lúc này vị đắng được giảm đi nhiều.

2. Loại bỏ hạt và cùi trắng (ruột) bên trong

Cắt đôi trái khổ qua, loại bỏ hạt, loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng nằm sát tận cùng bên trong lớp thịt xanh. Vị đắng của khổ qua sẽ giảm đi rõ rệt.

3. Thêm đường thốt nốt

Thêm một ít đường thốt nốt hoặc đường vào đĩa khổ qua trong giai đoạn cuối cùng khi nấu món ăn sẽ giảm bớt được vị đắng của nó.

4. Nấu khổ qua với món ăn khác

Các này có thể áp dụng đối với các món ăn mặn (không phải món ăn chay của Phật Giáo). Khổ qua sau khi làm sạch, hãy xào  trong bột nghệ, muối, hành, dầu mè và sau đó thêm thịt hoặc trứng (tùy vào khẩu vị của gia đình bạn). Hoặc nhồi thịt vào khổ qua rồi nấu canh.

5. Ướp lạnh, ướp muối, rửa nước lạnh

Đem khổ qua để lạnh ở mức -8 độ C hoặc cắt nhỏ khổ qua rồi ngâm trong nước đá một thời gian. Với khổ qua thái mỏng thì bạn cũng có thể ướp với một ít muối ăn, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch để giảm bớt vị đắng cho khổ qua.

Nếu bạn không có thời gian để ướp lạnh khổ qua thì bạn có thể thái lát mỏng rồi vừa xối nước vừa dùng tay bóp nhẹ khổ qua. Rửa như vậy thêm 3 – 4 lần nước nữa để khổ qua bớt đắng và ngọt hơn.

6. Đun nóng

Đun sôi khổ qua trong 2-3 phút trước khi sử dụng. Thêm muối vào nước sôi. Sau khi đun sôi, thả nó trong nước lạnh trong một thời gian. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là làm giảm bớt chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.

7. Ngâm với nước ép me

Cắt khổ qua thành từng miếng, làm sạch ruột, rửa sạch và ngâm trong nước ép me khoảng 30 phút. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể làm cho khổ qua không được ngon.

Hy vọng với một số mẹo nhỏ như trên có thể giúp bạn giảm được vị đắng của khổ qua.

Nguồn: Tham khảo yourhealthtreasure.com & 24H & Bachhoaxanh.com